Trừ ẩm ướt trong nhà như thế nào? | Bảo dưỡng đồ gia dụng làm bằng gỗ như thế nào?

Mẹo vặt trong gia đình 16 Tin tổng hợp

Trừ ẩm ướt trong nhà như thế nào?

Vào mùa mưa và bão, đồ gỗ trong nhà thường xảy hiện tượng bốc mùi lạ. Để phòng chống ẩm ướt xin được giới thiệu một số cách dưới đây có thể tham khảo. 

Lợi dụng giá giày dép cũ đặt ở trước cửa, mỗi khi đi ngoài về hãy gác giày dép lên đó. Nếu giày chỉ hơi bị ướt thì hôm sau nhất định sẽ khô ngay, còn nếu ướt quá thì có thể dời giá giày dép ra nơi thoáng để hong khô. Bình thường có thể gồm những gói thuốc chống ẩm trong lọ thuốc, hộp kẹo bỏ vào trong tủ giày dép cũng có tác dụng chống ẩm. Nhét giấy báo vào trong giày đem treo nơi thoáng gió, vừa không làm giày bị biến dạng, vừa chống mốc giày. Trong mùa mưa, nhà nào có máy sấy tóc cũng có thể dùng để sấy ẩm và thổi bụi trong tủ giày dép.

BẢO DƯỠNG ĐỒ GIA DỤNG LÀM BẰNG GỖ
Bảo dưỡng đồ gia dụng làm bằng gỗ

Có thể nhét giấy báo vào trong tủ tường, bên trên lót mành trúc rồi mới để quần áo. Giấy báo thường xuyên bỏ ra thay mới vào, có tác dụng lọc không khí ẩm xâm nhập vào.

Tủ bát đĩa, dụng cụ ăn tốt nhất dùng khăn nóng để lau, sau đó mới lau bằng khăn khô.

Mùa mưa một số thứ đồ khô nếu để trong vò hũ cũng vẫn bị khí ẩm lọt vào, nếu cho vào túi nilon đặt vào tủ lạnh thì có thể giữ cho thực phẩm được tươi ngon lâu hơn. Trong mùa mưa, nếu dùng quạt nhỏ thổi bếp nấu cơm thì phải mở quạt lâu hơn bình thường khoảng 10 phút để thổi hết khí ẩm ra.

Quần áo bẩn hàng ngày nếu dồn đống lại dễ sinh mốc, vì vậy không nên tích trữ quần áo mặc đã bẩn. Quần áo đã giặt xong không nên phơi trong phòng vì sẽ làm tăng độ ẩm, có thể phơi trong nhà tắm, nếu muốn khô nhanh thì dùng quạt điện hoặc quạt sấy để hong khô. Quần áo lễ phục đắt tiền nên gửi đến tiệm giặt khô vào trước mùa mưa. Sau khi lấy về nên treo lên móc để nơi thoáng gió, sau đó cho thêm một chút thuốc chống ẩm và thuốc chống gián chuột rồi mới cho vào tủ.

Trước khi mùa mưa đến phải dọn sạch những thi linh tinh trong nhà, những vật cũ hỏng dưới hành lang cũng phải dọn sạch triệt để. Đường ống thoát nước dưới mái hiên phải thường xuyên quét 4 những thứ dính động trên mạng như lá cây, bạn có thể ảnh hưởng đến thông thoát nước.

—————————————————————————————————-

Bảo dưỡng đồ gia dụng làm bằng gỗ như thế nào?

  1. Nếu lớp sơn màu bị phai nhạt chỉ cần pha tách trà đặc đợi nguội, lấy vải mềm thấm nước lau 2 lần, màu sắc sẽ sáng bóng trở lại.
  2. Nếu bạn muốn tẩy đi lớp sơn cũ, hãy dùng hồ keo tẩy sơn hoặc một túi bột hiển ảnh (hiện âm bản) Cha chế theo hướng dẫn để có dung dịch hợp lý sau 1 xoa lên lớp sơn cũ, đợi màng sơn mềm và dùng nước để tẩy là được.
  3. Nếu các mắt mộng đồ gỗ bị lỏng, bạn nên tháo hẳn ra để dán keo đóng lại là được.
  4. Nếu tủ quần áo, tủ sách cửa bị lỏng, đóng không kín bạn nên tháo cánh cửa ra cắt và bào đi phần thừa lắp lại là được.
  1. Nếu mặt đồ gỗ bị vết bỏng, có thể dùng cồn iốt nồng độ 1~ 5% lau nhẹ. Cách ngày lại dùng vải để lâu dần sẽ mất đi vết bỏng.
  1. Nếu mặt đồ gỗ dán bằng nilon phải để cách xa bếp lửa, không đặt đồ nóng lên trên, hoặc để dao, kéo cắt bề mặt. Nếu mặt có nước phải lau khô ngay để tránh nước thấm vào gỗ.
  1. Khi đồ gỗ bị nứt, có thể dùng mùn giấy báo trộn với nước phèn nấu thành keo để nguội rồi xoa vào kẽ nứt, hoặc dùng mùn cưa kết hợp với 2 phần bột đại mạch, 2 phần dịch keo. Sau khi khô, dùng giấy ráp đánh bóng là được.

Hits: 1

Trả lời