Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp

Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp, đơn giản ai cũng làm được

Mẹo vặt trong gia đình 16 Tin tổng hợp

Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp

Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp rất dể thực hiện.

Xu hướng chọn vật dụng làm bằng gỗ để trang trí trong gia đình được nhiều người ưa chuộng và quan tâm. Nội thất đồ gỗ tự nó đã có phong cách riêng, có thể trang trí ở bất cứ đâu trong ngôi nhà của bạn nhưng đòi hỏi chủ nhân phải biết lựa chọn, sắp đặt cho phù hợp với không gian, kiến trúc.

Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp
Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp

Nội thất làm bằng gỗ nguyên thủy như thông, cao su, cẩm lai, xoan đào, căm xe… hay bằng ván MDF. Đồ gỗ được ưa chuộng vì phong cách và màu sắc đa dạng, tiện lợi cho nhu cầu sử dụng và quan trọng là chúng rất bền. Tuy nhiên, điều đó còn phải phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của bạn. Đồ gỗ chỉ đẹp khi giữ được vẻ sạch sẽ và bóng sáng.

Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp
Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp

Làm sạch đồ gỗ

Để làm sạch và bảo quản đồ nội thất đồ gỗ , bạn chỉ cần sử dụng một chút nước ấm pha xà phòng. Nước sẽ không làm hỏng đồ gỗ miễn là bạn không ngâm chúng trong nước. Một chiếc bàn chải đánh răng mềm cũ có thể dùng để chà các góc cạnh đồ gỗ nội thất mà khăn mềm không làm sạch kỹ được. Lau sạch bụi bẩn đầu tiên bằng vải mềm, ẩm hoặc bằng một ít giấy vệ sinh, sau đó lau khô lại một lần nữa với một miếng vải khô khác.

Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp
Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp

Cách bảo quản đồ gỗ

Tránh đặt vật dụng bằng gỗ tại nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ thường xuyên thay đổi. Tránh để đồ gỗ ngấm nước quá lâu, Khi có vết bẩn tràn trên bề mặt gỗ cần lau ngay bằng giấy thấm.

Cách bảo vệ tốt nhất cho các món nội thất đồ gỗ đó chính là sau khi lau sạch, bạn nên sử dụng một loại sáp mềm. Bạn bôi một lớp mỏng sáp lên bề mặt gỗ. Chờ khoảng 5 phút và lau nhẹ với một miếng vải hoặc một bàn chải đánh giày. Đợi thêm 20 đến 40 phút nữa và lau hoặc chải một lần nữa mạnh tay hơn một chút. Bạn sẽ thấy mặt gỗ bóng đẹp lên rất nhiều và lớp bề mặt sáng bóng này có thể tồn tại trong vài tháng.

Không nên để bề mặt gỗ trầy xước. Cẩn thận khi di chuyển, khi để các đồ vật lên bề mặt gỗ, kê lớp lót khi dùng bề mặt gỗ để viết.Nếu dùng nước lau, chỉ phun nước trên bề mặt gỗ nhưng không được nhiều quá, nên lau theo vòng tròn.

Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp
Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp

Vê sinh đồ gỗ

Khi vệ sinh nên dùng bình xịt đánh bóng đồ gỗ chuyên dùng ít nhất 1- 2 lần/tuần để lớp bảo vệ bề mặt gỗ. Nên lau bằng dầu bóng thường xuyên cho đồ gỗ để tăng độ bảo vệ, tạo một bề mặt luôn bóng mới, không bị bám bụi, chống trầy xước.

Để sửa nhanh các lỗi nhỏ ở đồ gỗ, bạn có thể nhờ cậy đến một hộp xi đánh giày để che các vết xước, đặc biệt là các vết ở chân đồ nội thất. Độ ẩm từ 30 đến 40% là thích hợp với các loại đồ gỗ. Bất kỳ độ ẩm nào thấp hơn đều có thể gây nứt gỗ trong khi độ ẩm cao sẽ khiến chúng phồng rộp.

Có một số cách để loại bỏ các vòng trắng mờ trên mặt đồ gỗ gây ra bởi để cốc cà phê hay đĩa đồ ăn nóng. Bạn dùng kem đánh răng trộn với baking soda hoặc dầu ăn trộn với tro rồi dùng ngón tay chà xát hoặc một miếng vải mềm nếu bề mặt vệt trắng ở diện tích rộng. Một cách khác cũng rất hiệu quả đó là dùng một chiếc khăn mềm đặt lên vệt trắng rồi lấy bàn là là trong khoảng 10 đến 20 giây với độ nóng trung bình. Di chuyển bàn là liên tục và kiểm tra mức độ mờ đi của vết trắng.

Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp
Cách bảo quản đồ gỗ nội thất bền đẹp

Ảnh hưởng nhiệt độ với đồ gỗ

Nhiệt độ của mặt trời mùa hè, nhiệt độ làm chúng hư hỏng và phai màu. Đồ gỗ của bạn sẽ bị co lại và tạo ra các vết nứt. Điều này cũng xảy ra tương tự nếu bạn đặt đồ gỗ gần khu vực sưởi, bếp đun, lỗ thông hơi.

Những hạt bụi nhỏ li ti có vẻ vô hại nhưng khi chúng tích tụ đủ có thể làm bề mặt bị xước. Vì thế bạn nên lau bụi ít nhất mỗi tuần một lần với những miếng vải mềm, ẩm, không có xơ để lau. Tránh sử dụng các loại sản phẩm đánh bóng bụi vì nó có thể chứa silicon ngấm vào và làm hỏng gỗ.
Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like – share